Trong tiết trời lạnh giá ở các khu vực miền Trung và miền Bắc, việc điều khiển xe máy có thể gây ra một số trở ngại nhất định. Với chiếc xe máy điện, xe đạp điện, hay xe điện nói chung, cũng cần được sử dụng một cách an toàn để tránh những tình huống bất tiện xảy ra. Vậy, đi xe điện mùa đông cần lưu ý gì để xe vận hành được tốt, người điều khiển xe được thuận lợi?

Những lưu ý khi đi xe điện mùa đông

Xe máy điện và xe đạp điện có những ưu điểm nhất định: không tốn xăng, động cơ nhẹ nhàng, không gây ô nhiễm môi trường, chi phí vận hành thấp, sử dụng thoải mái cho các bạn học sinh, tốc độ an toàn, dễ dàng sử dụng,…

Tuy nhiên, trong thời tiết lạnh giá của mùa đông, giống như nhiều loại phương tiện di chuyển khác, chiếc xe điện có thể gặp phải những sự cố không ngờ tới. Để có thể điều khiển xe được an toàn, suôn sẻ, bạn hãy trang bị cho mình những kinh nghiệm đi xe điện mùa đông này!

Luôn kiểm tra xe trước khi sử dụng

đi xe máy điện mùa đông

Kiểm tra động cơ, pin xe, lốp và hệ thống phanh

Ưu điểm của xe máy điện và xe đạp điện là không dễ bị chết máy khi thời tiết quá giá lạnh. Chỉ cần bạn sạc đầy pin cho xe trước khi di chuyển là có thể thoải mái đi lại suốt cả ngày dài. Vì thế, trước khi sử dụng xe, bạn cần kiểm tra xem xe đã được sạc đủ điện hay chưa. Tránh tình trạng xe đang đi thì hết pin giữa đường.

Bên cạnh đó, cũng cần kiểm tra tình trạng lốp xe. Vào mùa đông, lốp xe dễ bị xuống hơi hơn, nếu cứ di chuyển trong tình trạng non hơi thì sẽ bị bào mòn quá nhiều, gây khó khăn và thậm chí nguy hiểm khi di chuyển, nhất là khi đi trên đoạn đường trơn trượt. Vì thế, bạn nên kiểm tra, bơm lốp kỹ lưỡng. Cần thiết thì thay lốp mới để đi xe điện mùa đông được an toàn.

Lưu ý về tốc độ đi xe điện mùa đông

Thông thường, vận tốc tối đa được quy định đối với xe đạp điện là 25km/h và với xe máy điện là 40km/h. Đây là tốc độ hợp lý, an toàn với thiết kế khung xe, bánh xe và phanh xe. Hiện nay còn có những dòng xe điện cho phép chạy với tốc độ tối đa lên đến 55km/h. Tuy nhiên, nếu duy trì được trong vận tốc an toàn dưới 50km/h là tốt nhất. Không chỉ đảm bảo an toàn cho hệ thống động cơ, mà còn giúp kéo dài tuổi thọ cho xe trong tiết trời lạnh giá của mùa đông.

Đồng thời, bạn nên chú ý điều khiển xe với tốc độ đều. Hạn chế tăng hoặc giảm tốc đột ngột, nếu không sẽ tác động xấu đến hệ thống động cơ, phanh và lốp của xe. Điều đó cũng khá nguy hiểm khi mà di chuyển vào mùa đông, cơ thể chúng ta được bao bọc bởi nhiều lớp quần áo dày, mọi thao tác và phản ứng dường như bị chậm chạp hơn.

Trang bị các vật dụng cá nhân quan trọng

đi xe máy điện mùa đông

Mang theo đủ các vật dụng cá nhân cần thiết khi đi xe điện mùa đông

Đa số chúng ta đều đeo thêm găng tay khi đi xe ra ngoài. Nhưng một đôi găng tay quá dày, không có độ bám, bị trơn trượt, thì việc điều khiển xe sẽ trở nên khó khăn, cảm giác lái xe bị sụt giảm, bạn rất dễ bị trượt tay và không kịp thời phản ứng trong những trường hợp bất ngờ. Vì thế, chọn lựa đôi găng tay có độ nhám tốt là điều vô cùng quan trọng.

Bên cạnh đó, hãy trang bị thêm các vật dụng cá nhân quan trọng như khăn len, mũ len, áo mưa, áo khoác,… Sắp xếp gọn gàng tất cả trong cốp xe của bạn để có thể sử dụng bất cứ khi nào cần thiết.

Chuẩn bị mũ bảo hiểm an toàn

Mặc dù theo luật thì bạn không nhất thiết phải đội mũ bảo hiểm khi sử dụng xe đạp điện hay các loại xe điện công suất nhỏ. Nhưng để bảo vệ an toàn cho chính mình khi tham gia giao thông, bạn vẫn cần sử dụng một chiếc mũ bảo hiểm chất lượng tốt, có khả năng bảo vệ và chống va đập cao.

Ngoài ra, chiếc mũ bảo hiểm (đặc biệt là loại kín đầu) cũng là một phụ kiện chống rét hữu ích trong mùa đông. Tránh được mưa gió, cải thiện tầm nhìn của bạn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

DIBAO – Thương hiệu xe máy điện an toàn nhất cho mùa đông lạnh giá

đi xe máy điện mùa đông

Xe điện DIBAO là sự lựa chọn tối ưu dành cho bạn trong mùa đông lạnh giá

Có thể bạn chưa biết, DIBAO vốn là một trong những hãng xe điện cao cấp bán chạy nhất khu vực Đông Nam Á. Riêng tại Việt Nam, DIBAO đã có gần 200 đại lý chính hãng ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Độ phổ biến của DIBAO tại Việt Nam là rất lớn, đã trở nên rất quen thuộc đối với người tiêu dùng.

Các mẫu xe máy điện, xe đạp điện của DIBAO được thiết kế phù hợp nhất với điều kiện thời tiết và đặc trưng địa lý tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Tránh được mưa gió, kháng ẩm tốt, và trên hết, xe DIBAO có một sức bền cực tốt trong những mùa đông giá lạnh.

Xe DIBAO có hệ thống động cơ công suất cao, cho khả năng di chuyển đường dài rất bền bỉ và năng suất. Xe có hệ thống phanh và lốp không săm an toàn, bạn không cần lo tình trạng lốp non nhanh trong mùa đông. Hệ thống đèn LED của xe có phổ sáng rộng, cải thiện tầm nhìn cho bạn rất tốt trong điều kiện môi trường tối tăm, mờ sương, thậm chí mưa bão.